Vnexpress.vn: Quầy hàng tiện ích BT+ giải bài toán mua hàng trực tuyến tại nông thôn

Hệ sinh thái BT+ sẽ là cầu nối giúp người dân mua hàng trực tuyến nhanh chóng mà không cần sử dụng Internet hay có thẻ ngân hàng.
Với dân số đông, nông thôn là thị trường quan trọng cho các công ty thương mại điện tử. Công ty BT là một trong số đó nhưng lại định hướng khác biệt tới nhóm đối tượng khách hàng offline, những người thậm chí còn không sở hữu smartphone, không sở hữu cả tài khoản ngân hàng.
BT có trụ sở tại Hà Nội, dựa vào mạng lưới hơn 1,4 triệu hộ kinh doanh cá thể để thu hút khách hàng tới nền tảng của mình. Công ty được thành lập theo mô hình B2B2C, cho phép các nhà sản xuất, nhà cung cấp được tham gia bán hàng sỉ trực tuyến cho cộng đồng hàng triệu tiệm tạp hóa, sạp chợ, hội viên nông dân, phụ nữ, người bán rong...
Tuy nhiên, với tỷ lệ người sử dụng Internet Việt Nam chỉ ở mức 50%, BT cũng như nhiều công ty khác nhận thấy môi trường offline là một kênh quan trọng để đem đến nhiều khách hàng trực tuyến hơn. Kể cả khi khách hàng không biết thanh toán online hay chưa từng sử dụng thương mại điện tử trước đó.
Mạng lưới 1,4 triệu hộ kinh doanh gia đình (được gọi là tiệm tạp hóa) là các quầy hàng tiện lợi nhỏ bán các đồ dùng hàng ngày hay những nhà hàng bán đồ ăn địa phương, người bán hàng rong, hội viên hội phụ nữ, hội viên hội nông dân. Công ty BT sẽ tuyển dụng và đào tạo các tiệm tạp hóa này trở thành cộng tác viên với tên gọi "Quầy hàng tiện ích BT+".
Những cá nhân hay các nhà bán lẻ địa phương có nhu cầu mua hàng nhưng không có kinh nghiệm sử dụng Internet, không có tài khoản ngân hàng, có thể nhờ chủ các quầy hàng tiện ích BT+ hỗ trợ đặt hàng trên ứng dụng chợ đầu mối BT Plus của BT và thanh toán tiền mặt cho đại lý.
Theo đó, các quầy hàng tiện ích BT+ là cầu nối online tới offline, giúp phát triển mạng lưới BT+ và quảng bá hình ảnh hàng triệu sản phẩm từ các nhà cung cấp khắp trên cả nước tới người dân, quầy hàng truyền thống, các hộ kinh doanh khác trên địa bàn. Đồng thời, họ sẽ đứng ra mua hộ và là điểm nhận trả hàng hóa của hệ thống BT.
Các quầy hàng tiện ích BT+ cũng có nhiều cơ hội tăng thu nhập nhờ được công ty BT cho phép tiếp cận nhiều dịch vụ tiện ích trong ứng dụng BTplus như thẻ cào viễn thông điện tử, vé tàu xe rẻ, vé máy bay, du lịch, thanh toán điện nước, chuyển tiền, thu hộ...
"Chúng tôi đang kết hợp giữa e-commerce và e-business tức là yếu tố thương mại kết hợp điện tử trong đó để hướng tới môi trường thực tế mang mầu sắc văn hóa bản địa của riêng nông thôn Việt Nam", đại diện BT cho biết.
Với 20 năm lăn lộn phát triển thương mại cho thị trường nông thôn, Binh Tan - nhà sáng lập và Chủ tịch của Công ty BT, cho biết, trên thực tế, chỉ có khoảng dưới 10% dân số nông thôn Việt Nam đã từng mua sắm trên mạng. Cách thức này giúp BT tiếp cận với trên 90% dân số còn lại.
Chủ các quầy hàng tiện ích BT+ cũng có thu nhập gia tăng khá tốt, khi họ được toàn quyền chủ động thỏa thuận nhận được phần hoa hồng lớn nhỏ tùy cho mỗi giao dịch mua hộ thực hiện thành công cho người mua.
Nhằm khuyến khích người mua, người bán tham gia hệ sinh thái BT+, công ty có dịch vụ "Giữ hộ tài khoản" tức là tài khoản thanh toán của người mua sẽ được trả cho người bán sau khi hàng hóa được vận chuyển và giao nhận thành công giữa 2 bên. Dịch vụ này làm tăng độ an toàn và tin cậy cho mọi đối tượng tham gia BT+.
Nhà sáng lập BT+ nhận định, niềm tin và thanh toán là 2 vấn đề lớn nhất của thị trường thương mại điện tử ở nông thôn Việt Nam, trong khi vận chuyển có khó khăn nhưng đã được các nhà logistic nội địa giải quyết ổn thỏa. Vấn đề nằm ở chỗ Việt Nam có số lượng lớn 50% dân số sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo và công cụ mạng khác như Google, Youtube nhưng lại không tham gia thương mại điện tử.
Theo phân tích của Chủ tịch BT, phải mất 4-5 ngày để hàng hóa online đến được ta người mua, các công cụ về thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc qua tài khoản ngân hàng hầu như không xuất hiện dưới nông thôn. Người mua người bán chủ yếu dùng hình thức thanh toán offline, thanh toán khi nhận hàng. Vì vậy các giao dịch đều bị gián đoạn hoặc hủy bỏ do thiếu niềm tin và các hình thức lừa đảo xuất hiện phá hỏng niềm tin với thương mại điện tử.
Đến tháng 5/2019, sau 3 tháng ra mắt thử nghiệm, BT đã phát triển được gần 500 quầy hàng tiện ích BT+ offline ở phía Bắc. Giai đoạn 5/2019 - 5/2020, công ty đặt mục tiêu phát triển ra cả nước với mạng lưới 5.000 quầy hàng tiện ích BT+ offline và 50.000 đại lý BT+ online.
Hầu hết các quầy hàng tiện ích BT+ online và offline đều được đào tạo và tuyển dụng từ mạng lưới các tiệm tạp hóa địa phương, cộng đồng hàng triệu cá nhân đam mê kinh doanh, sạp chợ, hiệu thuốc... Các đại lý còn nhận sự hợp tác hỗ trợ khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh cho lực lượng hội viên hội nông dân, hội viên hội phụ nữ với xấp xỉ 26 triệu hội viên trên cả nước.
"Nông thôn vô cùng thách thức nhưng đầy cơ hội còn bỏ ngỏ, trong 2 năm tới chúng tôi sẽ cẩn trọng từng bước vững chắc chiếm lĩnh 25% thị phần thương mại điện tử của khu vực nông thôn Việt Nam", Chủ tịch BT nhận định.
Trải nghiệm hệ sinh thái BT+ bằng cách tải app tại đây.
Thông tin chi tiết liên hệ website: kiosbt.com. Hotline: 1900.29.29.28
xem chi tiết tại https://vnexpress.net/kinh-doanh/kiosk-bt-giai-bai-toan-mua-hang-truc-tuyen-tai-nong-thon-3912880.html

Tin tức liên quan

Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng truyền thống đóng góp đến 80% doanh số Thị trường bán lẻ Việt Nam qua hai thập niên Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ Lời giải cho cửa hàng tạp hóa đổi mới trong thời đại 4.0 1.4 triệu cửa hàng bán lẻ - kênh mua sắm chủ đạo của người Việt Cuộc chiến bán lẻ khốc liệt trong kênh truyền thống Cửa hàng tạp hóa thời đại 4.0 – Kinh doanh ở bất cứ nơi đâu Doanh nghiệp có thể tạo chuỗi trên 10.000 cửa hàng bán lẻ 4.0 trong 1 năm, điều không tưởng! Start up tạo nên cuộc cách mạng nền tảng trong ngành bán lẻ “tỷ đô” của Việt Nam Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa Kênh bán hàng chuyên sỉ giải nguy mối nguy cho hàng triệu nhà cung cấp nhỏ Sản phẩm đơn hàng đầu tiên của quầy hàng tiện ích BT+ Mô hình kinh doanh nhượng quyền 0 đồng trong bán lẻ ​Quầy hàng tiện ích BT+ tiếp sức làm giàu, gia tăng thu nhập Phụ Nữ Hải Phòng khởi sự kinh doanh chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ BT+ Giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo ViettelPay - Tiên phong và thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt Hải Phòng điểm sáng phát triển mô hình quầy hàng tiện ích BT+ phụ nữ tin dùng
Back to Top