Doanh nghiệp có thể tạo chuỗi trên 10.000 cửa hàng bán lẻ 4.0 trong 1 năm, điều không tưởng!

Để chiếm lĩnh thị trường vận tải hành khách, Hãng taxi Vinasun đã bỏ ra nhiều công sức trong gần 15 năm để sở hữu 5.000 xe ô tô. Kèm theo đó phải duy trì chi phí khổng lồ hàng tháng để chi trả lãi tài chính mua xe, khấu hao xe, trả lương lái xe, bảo hiểm xe, bảo hiểm người lao động, bộ máy tổng đài, văn phòng vận hành, khiếu kiện tai nạn, hỏng hóc sửa chữa…
Trong khi đó Grab chỉ sau vỏn vẹn mất gần 5 năm xuất hiện tại VN đã có số lượng xe ô tô tham gia Grab với 50.000 xe. Xe ô tô và lái xe luôn có sẵn ngoài đường, người có nhu cầu đi lại cũng luôn có sẵn, với một nền tảng công nghệ platform kết nối người lái xe và người có nhu cầu đi lại, Grab đã trở thành hãng taxi lớn nhất Việt Nam - Trong khi đó Grab không hề thực sự sở hữu bất kỳ chiếc xe ô tô nào, đồng nghĩa với việc Grab không phải duy trì chi phí khổng lồ mà các hãng taxi truyền thống như Vinasun đang phải bỏ ra để trả lương người lao động, chi phí nuôi xe, chi phí vận hành...
10 năm là con số thời gian để VinMart & VinMart+ đạt mục tiêu đến năm 2025 có 10.000 điểm bán trên cả nước. Doanh nghiệp đang hướng tới mốc 200 siêu thị, 4.000 cửa hàng đến năm 2020 trở thành chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam. Tương tự như Vinasun, tập đoàn VinGroup phải bỏ ra nhiều công sức trong hàng chục năm ròng kèm theo đó phải bỏ ra chi phí khổng lồ để thuê mặt bằng, trang thiết bị, điều hòa, tivi, bảng biển, tuyển dụng đào tạo nhân viên, bảo hiểm người lao động, bảo hiểm cháy nổ, mất mát hao hụt hàng hóa, phòng chống trộm cắp, hư hỏng mất mát, khấu hao trang thiết bị, vận hành chuỗi cung ứng, giao nhận vận tải

Trong khi đó “chuỗi quầy hàng tiện ích BT +” với nền tảng platform kết nối số lượng khổng lồ hơn 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa đã tồn tại có sẵn, kết hợp với hơn 40.000 công ty, nhà sx, tập đoàn lớn, nhà cung cấp, phân phối cùng tham gia phát triển trong hệ sinh thái của “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+”. Nhà sản xuất và nhà phân phối luôn có sẵn, các cửa hàng tạp hóa và những cá nhân mong muốn kinh doanh mua hàng cũng luôn có sẵn, với một nền tảng kế nối người bán buôn với người mua buôn “Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” có cơ hội trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Giống Gbab, “chuỗi cửa hàng BT+” không thực sự sở hữu bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào, đồng nghĩa với việc “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” không phải chi ra bất kỳ khoản chi phí nào liên quan đến thuê mặt bằng, chi phí hàng hóa, nhân sự, hao hụt, bảo hiểm… là những khoản chi mà VinMart +, hay chuỗi bách hóa xanh của TGDĐ phải đối diện hàng tháng.
Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa mô hình” Uber+ trong phân phối bán lẻ” có thể bê nguyên xi áp dụng giống như mô hình của các hãng xe taxi công nghệ được. Để có một nền tảng platform sở hữu của riêng mình, “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” đã tham khảo mô hình của một vài starup như Kioson.com hoặc Kudo.com của Indonesia vừa được Grab thâu tóm cuối năm 2018 với giá trên 100 triệu USD ... Đặc điểm chung của các starup này là họ khá khôn khéo và uyển chuyển khai thác các nguồn lực sẵn có của hàng triệu cửa hàng nhỏ trong xã hội để biến thành nguồn lực của bản thân, nhưng với tốc độ tên lửa kết hợp nhuần nhuyễn với tư duy chiến thuật hiện diện 2in1 điển hình trong học thuyết kinh tế phân phối bán lẻ áp dụng công nghệ số với tư duy nền tảng :

Hiện diện Online 24/7 : Đưa App chợ bán buôn sở hữu và vận hành bởi “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” vào tận “đầu giường” của từng chủ cửa hàng bán lẻ, biến đó thành nơi họp mặt kết nối nhà sản xuất và nhà phân phối đến trực tiếp các chủ cửa hàng bán lẻ, giúp các chủ cửa hàng bán lẻ có cơ hội tiếp cận nhiều nhà cung cấp với giá rẻ hơn, hàng hóa phong phú hơn mà không phải phụ thuộc vào nhà phân phối địa phương duy nhất. Đồng thời nền tảng B2B này cũng giúp cho các nhà sx và các nhà cung cấp có thể bán buôn trực tiếp cho hàng triệu cửa hàng bán lẻ có sẵn trên toàn quốc mà không bị lệ thuộc vào hệ thống phân phối truyền thống, rút ngắn thời gian, cắt giảm ma sát chi phí trung gian.

Hiện diện Offline 24/7 : Tuyển dụng đại lý ủy quyền thuộc “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” tại trực tiếp mỗi vị trí địa lý cấp xã phường, nơi cuối cùng tương tác với người tiêu dùng, một mô hình Kios bán lẻ tại chỗ các mặt hàng FMCG nhằm tạo sự gắn kết, cọ sát thường xuyên, gây dựng niềm tin. Vừa tăng thu nhập, tăng doanh số bán lẻ bền vững, vừa là điểm trả hàng B2B cho các cửa hàng tạp hóa, điểm cài đặt app B2B cho BT+, là điểm phát triển các dịch vụ TMĐT, thanh toán, tài chính …  

Dùng nền tảng Online hỗ trợ Offline, “chuỗi quầy hàng tiện ích BT+” sẽ loại bỏ chi phí và thời gian mở rộng, tiết kiệm công sức tìm kiếm, quản lý vận hành, không lệ thuộc các tập đoàn lớn, giảm ma sát trung gian giúp cho nhà cung cấp và khách hàng được tiếp cận mở rộng hơn, mua hàng với chi phí thấp hơn, bán hàng với số lượng lớn hơn, tránh được sự ràng buộc, xung đột lợi ích, xung đột kênh phân phối với các hãng, các nhà cung cấp lớn. Không cần sở hữu bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào, không phải mất chi phí quá lớn để duy trì và vận hành bộ máy - Đây chính là một mô hình “ Platform nền tảng trong Phân phối & Bán lẻ” BT+ đang giải quyết triệt để những bất cập của hệ thống phân phối truyền thống, mang lại lợi ích to lớn cho các đối tượng tham gia và cho xã hội.
 
                        PHÂN TÍCH MÔ HÌNH KIOT BT+ “Uber trong phân phối bán lẻ”
1. PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG (CUSTOMER SEGMENTS)
Mô hình nhượng quyền chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ đột phá vì góc nhìn khác lạ về phân khúc khách hàng. Không hời hợt cho rằng những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ len lỏi trên toàn lãnh thổ VN chỉ là các cửa hàng tạp hóa, là hộ kinh doanh gia đình qui mô nhỏ chuyên cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu hàng ngày, quầy hàng tiện ích BT+ chia những người bán thành nhiều nhóm đối tượng nhỏ khác nhau với những đặc tính khác nhau :
A. Người bán lẻ :
- Cửa hàng tạp hóa chuyên cung cấp hàng tiêu dùng nhanh thiết yếu ( 1,4 triệu cửa hàng).
- Sạp chợ thịt cá thực phẩm, hoa quả, tạp phẩm (10.000 chợ ) .
- Nhóm các cửa hàng chuyên doanh gas, quần áo, giày dép, vải vóc, cửa hàng sách, văn phòng phẩm học sinh, sữa mẹ bé, chăn ga gối đệm, thức ăn chăn nuôi, phục vụ nông nghiệp, hiệu thuốc... (không có con số thống kê)
- Nhóm các cửa hàng dịch vụ cà phê, trà đá, bia hơi, cắt tóc, (không có con số thống kê)
B. Nhà cung cấp hàng cho người bán:
- Nhà sản xuất
- Nhà phân phối
- Đại lý lớn

2. ĐỀ XUẤT GIÁ TRỊ (VALUE PROPOSITION)
Hiểu rõ từng phân khúc khách hàng chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ đã cung cấp cho họ những đề xuất giá trị, biến nỗi đau (pain) của họ thành sự thỏa mãn (gain):
- Người bán hàng, chủ tiệm tạp hóa, quầy hàng tiện ích BT+ :
* Mua sỉ hàng hóa với giá rẻ hơn mua nhà phân phối khu vực.
* Có thể tăng thêm SKU chủng loại các hàng hóa khác mà không phải mất công đi tìm kiếm.
* Vừa có thu nhập từ cửa hàng bán lẻ vừa tăng thu nhập từ phân phối sỉ ra xung quanh.
* Có thể tăng thu nhập từ những nghành nghề không liên quan đến công việc hàng ngày.
* Là thành viên của một cộng đồng bán sỉ lớn, luôn được update những thông tin mới nhất.
* Tăng thu nhập từ hình thức mua sỉ online - bán lẻ tại chỗ. Bán hàng theo đơn đặt hàng trước của cư dân khu vực.

- Nhà cung cấp, nhà sản xuất, tập đoàn lớn, tiểu thương :
* Được tham gia cung cấp hàng cho hàng triệu cửa hàng bán lẻ trên cả nước.
* Giờ giấc bán hàng linh động, có thể làm bán thời gian, không phụ thuộc vào ngày nghỉ, lễ tết.
* Thủ tục thanh toán, giao nhận hàng đơn giản theo mô hình TMĐT, cổng thanh toán, COD…
* Ma sát chi phí quản lý, vận hành giảm mạnh, không mất chi phí cho hệ thống phân phối, sale..

3. KÊNH PHÂN PHỐI (CHANNELS)
- Không cần thuê nhân viên saleman, sup, nhà phân phối như kênh truyền thống truyền thống, quầy hàng tiện ích BT+ hoàn toàn sử dụng công nghệ để đưa dịch vụ của mình đến tận ngón tay của cửa hàng tạp hóa
- Website
- Ứng dụng trên smartphone dùng hệ điều hành Android
- Ứng dụng trên iPhone (hệ điều hành iOS)

4. QUAN HỆ KHÁCH HÀNG (CUSTOMER RELATIONSHIP)
Vì khách hàng là Thượng đế, nên mọi ý kiến của họ đều được quầy hàng tiện ích BT+  ghi nhận tức thời sau mỗi giao dịch thành công:
- Hệ thống đánh giá, chấm điểm nhà cung cấp & phản hồi trực tiếp với công ty qua ứng dụng
- Dịch vụ khách hàng
- Mạng xã hội

5. DÒNG DOANH THU (REVENUE STREAMS)
- Quảng cáo trên app, web.
- Phí giao dịch thành công mỗi đơn hàng.
- Lợi nhuận từ bán hàng trực tiếp cho chủ Kiot và cho khách mua sỉ Online các sản phẩm riêng của Kiot BT+.

6. HOẠT ĐỘNG CHÍNH (KEY ACTIVITIES)
Các hoạt động chính giúp các quầy hàng tiện ích  BT+  xây dựng & phát triển mô hình kinh doanh của mình bao gồm:
- Phát triển & quản lý sản phẩm
- Marketing & thu hút khách hàng
- Tuyển dụng thêm quầy hàng tiện ích BT+
- Quản lý & chi trả cho nhân viên đại diện Kiot BT+khu vực.
- Dịch vụ khách hàng

7. NGUỒN LỰC CHÍNH (KEY RESOURCES)
Các nguồn lực chính giúp chuỗi quầy hàng tiện ích  BT+  triển khai các hoạt động chính bao gồm:
- Nền tảng công nghệ App BT + hoạt động theo mô hình B2B.
- Nguồn các người chủ quầy hàng tiện ích BT+ là hàng triệu các cửa hàng tạp hóa, dịch vụ đang có sẵn trên cả nước.
- Nguồn các người chủ quầy hàng tiện ích  BT+ được xác thực bởi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên.
- Nguồn các nhà cung cấp chất lượng được chính khách hàng kiểm định & công nhận.

8. ĐỐI TÁC CHÍNH (KEY PARTNERS)
Các đối tác chính giúp Kiot BT+ triển khai các hoạt động chính bao gồm:
- Chủ các cửa hàng tạp hóa, sạp chợ, café, hiệu thuốc, công cụ, dụng cụ, điện nước, …
- Cổng thanh toán
- Nhà cung ứng vận tải giao nhận Logistic.
- Nhà cung cấp dịch vụ kết nối chợ B2B
- Nhà đầu tư

9. CẤU TRÚC CHI PHÍ (COST STRUCTURE)
Không cần mất công thuê mặt bằng, setup mở từng cửa hàng, quản lý lao động, đầu tư hàng hóa… quầy hàng tiện ích  BT+ đã tối giản cấu trúc chi phí của mình mà vẫn sở hữu chuỗi quầy hàng tiện ích bán lẻ thế giới tiêu dùng, chỉ tập trung vào các mảng chính sau:
- Cơ sở hạ tầng công nghệ
- Lương cho nhân viên chính thức.
- Chi phí Marketing & sự kiện.
Trải nghiệm ngay hệ sinh thái BT+ bằng cách tải app tại: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.btgroup.btplus
Để biết thêm thông tin liên hệ: website: http://kiosbt.com/, facebook: https://www.facebook.com/BTPlus.vn/

Tin tức liên quan

Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng truyền thống đóng góp đến 80% doanh số Thị trường bán lẻ Việt Nam qua hai thập niên Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ Lời giải cho cửa hàng tạp hóa đổi mới trong thời đại 4.0 1.4 triệu cửa hàng bán lẻ - kênh mua sắm chủ đạo của người Việt Cuộc chiến bán lẻ khốc liệt trong kênh truyền thống Cửa hàng tạp hóa thời đại 4.0 – Kinh doanh ở bất cứ nơi đâu Start up tạo nên cuộc cách mạng nền tảng trong ngành bán lẻ “tỷ đô” của Việt Nam Vnexpress.vn: Quầy hàng tiện ích BT+ giải bài toán mua hàng trực tuyến tại nông thôn Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa Kênh bán hàng chuyên sỉ giải nguy mối nguy cho hàng triệu nhà cung cấp nhỏ Sản phẩm đơn hàng đầu tiên của quầy hàng tiện ích BT+ Mô hình kinh doanh nhượng quyền 0 đồng trong bán lẻ ​Quầy hàng tiện ích BT+ tiếp sức làm giàu, gia tăng thu nhập Phụ Nữ Hải Phòng khởi sự kinh doanh chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ BT+ Giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo ViettelPay - Tiên phong và thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt Hải Phòng điểm sáng phát triển mô hình quầy hàng tiện ích BT+ phụ nữ tin dùng
Back to Top