Cuộc chiến bán lẻ khốc liệt trong kênh truyền thống

Độ phủ của cửa hàng tạp hóa Việt Nam
Theo thống kê từ Nielsen, năm 2016, tại Việt Nam, số lượng cửa hàng tạp hóa truyền thống vẫn đang nhiều gấp 40 lần so với các cửa hàng bán lẻ hiện đại. Năm 2017, ước tính cả nước có hơn 1,4 triệu cửa hàng bán lẻ, tập trung chủ yếu ở thị trường miền Nam với khoảng 750 nghìn cửa hàng, thị trường miền Bắc với khoảng 340 nghìn cửa hàng và miền Trung là 280 nghìn cửa hàng. Mật độ tập trung của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi khá dày đặc. Tại thị trường thành phố, mật độ này là 40,5 cửa hàng/ km, với thị trường nông thôn con số này chỉ là 2,8 cửa hàng/km.
Mặc dù giảm về doanh thu nhưng với đặc thù dân số trải dài, các kênh bán lẻ truyền thống vẫn đang đáp ứng tới 85% nhu cầu tiêu dùng của người Việt. Dù bị ảnh hưởng rất nhiều từ sự đổ bộ ồ ạt của các chuỗi cửa hàng tiện lợi, đại siêu thị hay siêu thị mini nhưng không thể phủ nhận cửa hàng tạp hóa vẫn là một trong những kênh mua sắm chủ đạo của người tiêu dùng Việt. Thực tế, người tiêu dùng ngày càng có nhiều kênh mua sắm hơn, bên cạnh chợ truyền thống, thì cửa hàng tạp hóa có thể coi là kênh mua sắm phổ biến thứ hai.
Thách thức trong cuộc chiến bán lẻ đến từ khách hàng
Thị trường bán lẻ của Việt Nam thay đổi không ngừng trong những năm qua. Song song với đó, hành vi mua sắm của người Việt cũng thay đổi liên tục. Nếu như trước đây người tiêu dùng đi mua sắm chỉ với mục đích mua nhu yếu phẩm cần thiết, thì ngày nay, ngoài mục đích mua nhu yếu phẩm cần thiết, họ còn đi mua sắm với mục đích là để giải trí. Xuất phát từ lý do này, các doanh nghiệp bán lẻ phải luôn cố gắng để có thể thỏa mãn tốt nhất mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
Một số kết quả khảo sát đã cho thấy, có một số lượng đáng kể các nhà sản xuất lẫn nhà bán lẻ đang phụ thuộc vào các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Ví dụ như đối với một số đơn vị bán lẻ hàng điện tử - điện máy thì yếu tố giá được coi là yếu tố quan trọng nhất để thu hút và lôi kéo người mua đến điểm bán. Trong khi đối với một số đơn vị bán lẻ hàng thực phẩm thì yếu tố dịch vụ và chất lượng sản phẩm được đặt lên hàng đầu.
Trong những năm trở lại đây, đối với người tiêu dùng Việt Nam, giá hàng hóa không còn là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn mặt hàng cũng như lựa chọn điểm mua hàng. Thay vào đó, khách hàng, đặc biệt là khách hàng ở khu vực thành thị có xu hướng cân nhắc đến các yếu tố khác như:
Đối với lựa chọn sản phẩm: Ưu tiên giá trị tổng thể của sản phẩm. Giá trị tổng thể này bao gồm giá trị cơ học về mặt chức năng mà sản phẩm có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và giá trị gia tăng mà sản phẩm có thể mang lại. Ví dụ, việc mua sản phẩm quạt máy thì giá trị cơ học là sự làm mát mà chiếc quạt mang lại; còn giá trị gia tăng có thể là phần dịch vụ bảo hành mà đơn vị bán lẻ (hoặc đơn vị sản xuất) cung cấp, có thể là hình ảnh thương hiệu mà chiếc quạt máy được gắn kết. Chiếc quạt máy của Midea có hình ảnh thương hiệu khác với chiếc quạt máy của Điện cơ 91 hay của Panasonic. Thực tế, khách hàng có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm mà họ cho rằng là sẽ mang lại phần giá trị nhiều hơn là phần chi phí họ phải bỏ ra.
Đối với việc lựa chọn điểm bán: Ngoài yếu tố về giá thì còn có nhiều yếu tố khác quyết định đến việc lựa chọn của người tiêu dùng như: sự sẵn có của sản phẩm (62%), sản phẩm có chất lượng cao (57%), vị trí cửa hàng thuận tiện (54%), cung cách phục vụ của nhân viên tại cửa tiệm (51%), sắp xếp/phân loại hàng hóa hợp lý (51%).
Đáng chú ý, đối với đại đa số người Việt, mua sắm không phải là mối bận tâm thường nhật mà họ đi mua hàng là để giải trí và để mua các nhu yếu phẩm hàng ngày. Có đến 9/10 người được hỏi (92%) đã nói rằng họ thật sự thích việc đi mua hàng tạp hóa. Tuy nhiên, việc mua sắm đối với người Việt cần nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch, khám phá các chủng loại sản phẩm trong cửa hàng và tìm kiếm những sản phẩm có giá trị tốt nhất. Khi nói đến thái độ khi đi mua sắm, 82% nói rằng họ lên kế hoạch về những gì cần mua trước khi đến cửa hàng. Hơn nữa, 84% nói rằng họ dành nhiều thời gian hơn và tìm kiếm tất cả những gì có sẵn trong cửa hàng để có được sản phẩm tốt. Theo báo cáo về xu hướng người mua hàng của Nielsen năm 2017, có khoảng 30% người mua hàng mua sắm những nhu yếu phẩm hàng ngày, 24% khách hàng mua sắm với mục đích giải trí, 19% mua hàng với mục đích dự trữ hàng hóa, 16% khách hàng mua sắm các sản phẩm khẩn cấp.
Một điều ngạc nhiên là, nhiều người nói rằng họ mua sắm nhiều hơn ở các cửa hàng tạp hóa trong năm vừa qua. Tuy nhiên, tần suất ghé thăm cửa tiệm cũng như mức độ chi tiêu tại kênh thương mại này lại không đủ lớn để có thể tạo tác động lớn đến thị trường. Có thể thấy, lý do để kênh bán lẻ này vẫn còn sức hút đối với người tiêu dùng là do: (1) điểm lợi của các cửa hàng tạp hóa trong “cuộc chiến” này chính là thói quen tiêu dùng của người dân; (2) đặc điểm chính của các cửa hàng tạp hóa truyền thống là quy mô nhỏ, chi phí vận hành thấp nên giá bán khá cạnh tranh; (3) tính tiện lợi của cửa hàng tạp hóa truyền thống – khi mà khách hàng có thể chỉ cần đứng trước cửa hàng tạp hóa, nêu yêu cầu về những thứ cần mua là có người mang ra tận xe.
Tuy nhiên, những điều này sẽ khó có thể là điểm tựa cho các cửa hàng tạp hóa trước sức ép ngày càng lớn của các đối thủ cạnh tranh. Và để có lợi nhuận không chỉ là từ phương thức tiết kiệm chi phí thì chủ cửa hàng tạp hóa sẽ cần những bước tiến mạnh mẽ hơn, mà trước hết là phải hiểu rõ mình và đối thủ cạnh tranh của mình.
 

Tin tức liên quan

Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng truyền thống đóng góp đến 80% doanh số Thị trường bán lẻ Việt Nam qua hai thập niên Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ Lời giải cho cửa hàng tạp hóa đổi mới trong thời đại 4.0 1.4 triệu cửa hàng bán lẻ - kênh mua sắm chủ đạo của người Việt Cửa hàng tạp hóa thời đại 4.0 – Kinh doanh ở bất cứ nơi đâu Doanh nghiệp có thể tạo chuỗi trên 10.000 cửa hàng bán lẻ 4.0 trong 1 năm, điều không tưởng! Start up tạo nên cuộc cách mạng nền tảng trong ngành bán lẻ “tỷ đô” của Việt Nam Vnexpress.vn: Quầy hàng tiện ích BT+ giải bài toán mua hàng trực tuyến tại nông thôn Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa Kênh bán hàng chuyên sỉ giải nguy mối nguy cho hàng triệu nhà cung cấp nhỏ Sản phẩm đơn hàng đầu tiên của quầy hàng tiện ích BT+ Mô hình kinh doanh nhượng quyền 0 đồng trong bán lẻ ​Quầy hàng tiện ích BT+ tiếp sức làm giàu, gia tăng thu nhập Phụ Nữ Hải Phòng khởi sự kinh doanh chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ BT+ Giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo ViettelPay - Tiên phong và thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt Hải Phòng điểm sáng phát triển mô hình quầy hàng tiện ích BT+ phụ nữ tin dùng
Back to Top