BT+ Giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn

Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn là bài toán khó chính phủ và doanh nghiệp đang phải đối mặt. Chúng ta cần có những giải pháp hỗ trợ, tạo niềm tin cho người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ để hoàn thành mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt ở mức 10% vào năm 2020 theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020. Một trong những giải pháp hỗ trợ đang được phát triển hiện nay là mô hình Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+. Hàng ngàn quầy hàng nhỏ len lỏi về mọi ngóc ngách địa phương vừa kết hợp bán hàng vật lý, vừa phát triển dịch vụ tiện ích thanh toán không dùng tiền mặt. Cùng với sự hợp tác của các đối tác lớn như Viettel, mô hình sẽ là bước đệm giải quyết khó khăn, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại nông thôn Việt Nam.
Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển với giá trị chi tiêu của người dân chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hàng ngày. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng hơn 7,7% ở Mỹ và 10% ở khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2016.
Tại Việt Nam, ngày 8/8/2018, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 986/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó định hướng đẩy mạnh phát triển TTKDTM, tối ưu hóa mạng lưới ATM và POS. Đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở dưới mức 10%; đến cuối năm 2025, con số này rút xuống còn 8% và đặc biệt quan tâm phát triển TTKDTM ở khu vực nông thôn. Người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa cũng sẽ không phải đến ngân hàng để rút tiền, gửi tiền và có thể thanh toán ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào. Giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần kích thích hoạt động thương mại.

Tuy vậy, đến thời điểm hiện nay việc phát triển TTKDTM ở Việt Nam đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông thôn còn nhiều hạn chế. Số liệu công bố mới nhất cho biết, 40% số dân Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn còn tới 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, 99% sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng và có tới gần 85% giao dịch tại ATM là giao dịch rút tiền.

Đại bộ phận người dân nông thôn chưa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ và tiện ích thanh toán hiện đại. Thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức của dân chúng, cho nên việc triển khai thanh toán TTKDTM gặp nhiều khó khăn. Để bước đầu thay đổi thói quen người dùng, công ty cổ phần Đầu tư và Bán lẻ BT đã và đang phát triển mô hình chuỗi quầy hàng tiện ích BT+.
Quầy hàng tiện ích BT+ là địa chỉ mua sắm tiện lợi cho bà con nông dân với những mặt hàng chất lượng như: nước giặt, nước rửa chén, bột giặt, dầu ăn, tẩy lồng máy giặt,… do công ty BT trực tiếp khai thác và cung cấp. Thông qua sự hợp tác chiến lược với Viettelpay, quầy hàng tiện ích BT+ còn cung cấp thêm các dịch vụ viễn thông như: nạp thẻ điện thoại, thanh toán điện nước,… hỗ trợ mua bán trực tiếp.

Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ tận dụng nguồn lực xã hội 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa để nhanh chóng mở rộng hàng nghìn quầy hàng len lỏi tại địa phương. BT+ nhờ chính những chủ cửa hàng tạp hóa đã có quan hệ lâu dài với người dân khu vực xung quanh để tạo thói quen tiêu dùng mới, mua sắm, thanh toán không dùng tiền mặt tại khu vực nông thôn. Đặc biệt, với sự song song phát triển của cơ sở hạ tầng văn phòng ngân hàng, các điểm giao dịch, mạng lưới ATM tại nông thôn, việc phát triển hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ không còn nhiều khó khăn như trước.

Tin tức liên quan

Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng truyền thống đóng góp đến 80% doanh số Thị trường bán lẻ Việt Nam qua hai thập niên Thị trường nông thôn - Tương lai ngành bán lẻ Lời giải cho cửa hàng tạp hóa đổi mới trong thời đại 4.0 1.4 triệu cửa hàng bán lẻ - kênh mua sắm chủ đạo của người Việt Cuộc chiến bán lẻ khốc liệt trong kênh truyền thống Cửa hàng tạp hóa thời đại 4.0 – Kinh doanh ở bất cứ nơi đâu Doanh nghiệp có thể tạo chuỗi trên 10.000 cửa hàng bán lẻ 4.0 trong 1 năm, điều không tưởng! Start up tạo nên cuộc cách mạng nền tảng trong ngành bán lẻ “tỷ đô” của Việt Nam Vnexpress.vn: Quầy hàng tiện ích BT+ giải bài toán mua hàng trực tuyến tại nông thôn Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa Kênh bán hàng chuyên sỉ giải nguy mối nguy cho hàng triệu nhà cung cấp nhỏ Sản phẩm đơn hàng đầu tiên của quầy hàng tiện ích BT+ Mô hình kinh doanh nhượng quyền 0 đồng trong bán lẻ ​Quầy hàng tiện ích BT+ tiếp sức làm giàu, gia tăng thu nhập Phụ Nữ Hải Phòng khởi sự kinh doanh chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ Chuỗi quầy hàng tiện ích BT+ Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo ViettelPay - Tiên phong và thúc đẩy nền kinh tế số không dùng tiền mặt Hải Phòng điểm sáng phát triển mô hình quầy hàng tiện ích BT+ phụ nữ tin dùng
Back to Top